Vai trò quan trọng của côn của xe tải hạng nặng nhiều người vẫn chưa biết

05/11/2018 | 1466

Thực tế côn xe tải hạng nặng là gì? có chức năng ra sao? Nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của bộ phận này có gì đặc biệt không phải là điều ai cũng biết. Để trả lời thắc mắc này, bài viết dưới đây JAC VIỆT NAM sẽ trình bày chi tiết về các thông tin hữu ích liên quan tới vấn đề kể trên

Mời bạn cùng theo dõi tìm hiểu để có được lời giải đáp thỏa đáng.

Côn xe tải hạng nặng là gì?

Côn xe tải hạng nặng còn có tên gọi khác là bộ ly hợp. Thiết bị này như một cầu nối trung gian để động cơ và hộp số có thể liên kết với nhau. Đồng thời cũng nhờ côn xe mà cầu chủ động và bánh xe có thể hoạt động được.

Tác dụng chính của côn xe tải hạng nặng là để truyền hoặc ngắt mômen từ động cơ đến bánh xe thông qua hộp số và cầu xe.

Nguyên lý hoạt động của côn xe tải hạng nặng như sau:

Khi bạn khởi động, trục khuỷu sẽ quay. Nhờ bộ ly hợp mà động cơ vẫn hoạt động nhưng không ảnh hưởng tới việc đi hay dừng, nhanh hay chậm của xe. Chỉ cần côn đóng lại, xe sẽ chạy, khi côn ngắn thì tài xế tăng giảm tốc độ của xe đều được.

Quá trình hoạt động của côn xe khá phức tạp. Theo đó, khi bánh đà tách rời nhau, người dùng đạp côn thì sẽ tạo ra lực ma sát làm cho trục quay, bánh xe chuyển động. Tức là nhờ hai bánh đà ép vào nhau hoặc tách rời nhau mà côn có thể hoạt động.

Nhờ côn xe mà quá trình điều khiển xe trở nên dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình lái xe nhanh chậm, tăng vận tốc, đi hoặc dừng của phương tiện một cách dễ dàng.

côn xe tải hạng nặng

Côn xe tải hạng nặng của JAC VIỆT NAM đều làm từ hợp kim cao cấp

Côn xe tải hạng nặng được sản xuất như thế nào?

Tùy vào từng dòng xe tải hạng nặng mà côn xe được thiết kế với kích thước và tính năng vật liệu khác nhau. Tuy nhiên tựu chung bộ phận này có yêu cầu rất cao về độ bền, sự dẻo dai cũng như khả năng kháng va chạm, đảm bảo sự ổn định trong quá trình hoạt động.

Hầu hết các dòng côn xe tải hạng nặng của JAC VIỆT NAM đều làm từ hợp kim cao cấp, có khả năng chống han gỉ, sở hữu những kết nối vững chắc, chính xác đến từng milimet.

Sự có mặt của côn xe giúp quá trình điều khiển phương tiện trở nên dễ dàng, đảm bảo an toàn cho người lái và xe. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ về bộ phận này khi mua xe cũ hoặc có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, tránh tình trạng côn gặp sự cố như giật, đạp mắc, rung hoặc quá nặng.

Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm về xe tải trọng hạng nặng hãy liên hệ với chúng tôi ngay sau bài viết này theo số 0907523789 nhằm được hỗ trợ chi tiết hơn nữa!CÔNG TY CỔ PHẦN Ô TÔ JAC VIỆT NAM
ĐC: Kp Đông Ba, P.Bình Hòa, Tx.Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Mobile: 0907.523.789
Email: phamnguyenphilongjac@gmail.com

Website: OtoJAC.com.vn(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0907523789